Chi tiết bài viết

Nước pha cà phê - Tiêu chí quyết định một ly cà phê thơm ngon đúng vị

01/08/2022

Nước là thành phần quan trọng và chiếm tới 98% trong một ly cà phê. Đặc biệt, tiêu chuẩn chất lượng nước pha cà phê có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc quyết định hương vị thơm ngon của một ly cà phê. Cùng Đức Trân tìm hiểu và khám phá về vũ khí bí ẩn này nhé !!!

Nước chuẩn thì mùi hương, vị của cà phê mới đạt độ gần tới hoàn hảo. Các yếu tố để đánh giá nguồn nước có đảm bảo hay không phụ thuộc vào yếu tố như độ pH, độ cứng hay độ kiềm. Nước dùng để pha cà phê phải đảm bảo tiêu chí nước sạch, không màu & không mùi vì vậy nước pha cà phê thường  được các barista rất chú trọng, song song đó hàm lượng các hóa chất, muối và kim loại có trong nước cũng là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo ra những tách cà phê ngon đúng chuẩn mà chúng ta không thể nào quan sát bằng mắt thường và vị giác được.  

Nước thì được chia thành 2 loại cơ bản là nước cứng và nước mềm. Tùy vào khu vực, vùng miền hay cụ thể là từng gia đình, cơ sở kinh doanh nguồn nước sẽ khác nhau. Nguồn nước ngầm, nước giếng khoan thường có độ cứng cao hơn so với nước máy. Vậy 2 loại nước này có ảnh hưởng gì dẫn đến việc quyết định một ly cà phê ngon và chất lượng ? ? ? 

Tìm hiểu: Nước cứng và nước mềm

Tất nhiên, so với nước giếng ( nước cứng ), đặc biệt là nước giếng khoan thì nước máy đã là tốt hơn nhiều. Do nước cứng có hàm lượng khoáng chất hòa tan trong nước chủ yếu là muối có chứa ion Ca2+ (canxi) và Mg2+ (magie). Nếu sử dụng nước này để pha cà phê thì các chất trong cà phê không được chiết xuất hết dẫn đến vị nhạt, thay đổi mùi và màu của một ly cà phê từ đó làm ảnh hưởng tới hượng vị của nó. Tuy nhiên nước mềm ngược lại, do có ít khoàng chất hòa tan và nồng độ natri thường cao nên dẫn đến tình trạng nước bị mặn kết hợp một số thành phần làm cà phê thay đổi mùi vị hoặc thay đổi màu sắc cà phê. 

Thông thường ở các thành phố nước trong quá trình sử dụng sẽ có một số thành phần được cố tình thêm vào để xử lý nước, điển hình  clo, chloramine hoặc hypochlorite. Nhưng đối với Barista, chỉ với một lượng dù rất nhỏ clo, dù khó xác định bằng khứu giác, nhưng nước vẫn làm thay đổi mùi vị cà phê. Hơn ai hết, những Barista sẽ là người biết cách để kiểm soát chúng tốt hơn và thậm chí, họ có thể tiến hành những bước đi dài trong hành trình chinh phục tách cà phê ngon của mình.

Nếu nói chất lượng nước đảm bảo tiêu chuẩn cho một ly cà phê nguyên chất và hoàn hảo không hề sai. Nhưng để làm được một ly cà phê ngon mà vẫn giữ nguyên vẹn hương vị của nó thì những người pha chế phải hiểu rõ và sử dụng nguồn nước phù hợp cho từng sản phẩm để trao đến tay khách hàng những ly cà phê đúng chuẩn vị. 

Bên cạnh tiêu chí về chất lượng thì một yếu tố nữa mà các nhà pha chế cũng rất chú trọng đó chính là nhiệt độ. Nhiệt độ sẽ thức đẩy quá trình hòa tan các chất trong cà phê với nước, nhiệt độ cao tạo điều kiện cho các hợp chất tại mùi trong cà phê bay hơi dễ dàng hơn tuy nhiên nhiệt độ càng cao lại giảm nồng độ các chất còn lại trong cà phê dẫ đến nhiều trường hợp uống sẽ có vị đắng gắt, chát, mùi khét,... Vì vậy nhiệt độ khuyên dùng để pha cà phê là 90 - 96 độ C

Tiêu chuẩn của nước theo SCA (Hiệp hội Cà phê Đặc biệt) về khoáng sản:

  • Tổng độ cứng 50-175 ppm CaCO3 (2,9-9,8 dH °)
  • Độ cứng cacbonat từ 40-75 ppm CaCO3 (2,2-4,2 dH °)
  • Tổng độ cứng nên cao hơn độ cứng cacbonat
  • Độ pH 6,5-8 ( Tốt nhất giao động ở pH 7 ) 

Vì vậy để tạo ra ly cà phê thơm ngon đúng vị hãy sử dụng nước tinh khiết bằng MÁY LỌC NƯỚC RO FRESH cho ra nguồn nước tinh khiết luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các quán cafe hiện nay. Nươc sau khi lọc qua máy lọc nước RO không chỉ để pha ca phê mà còn dùng để pha trà, nấu trà,... 

Tham khảo một số mẫu máy lọc nước RO tại đây:

>> Máy lọc nước tinh khiết RO 

>> Máy Làm Nóng Lạnh Nước Uống Waco Hyundai 

>> Máy Lọc RO và Làm Nóng Lạnh Nước Uống HYUNDAI 

>> Máy Lọc và làm nóng lạnh Hyundai

Hy vọng bài viết này Đức Trân đã giúp các bạn hiểu thêm phần nào về tiêu chuận chọn nước pha cà phê theo chuẩn SCAA. Nếu có vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi để được giải đáp. Chúc các bạn có những thời gian thư giãn và cảm nhận bên tách cà phê!

👉👉 Thông tin chi tiết liên hệ:

🍁 410 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng

☎ 02363.622222 - 0822.144.555

🌏 www.ductran.com.vn.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân